Only different people change the world

rsz_a_man_called_ove_photo_by_tre_vanner_web

Ở sân bay bạn giúi vào tay quyển sách nhỏ bé, cùng lời giới thiệu dễ thương “Every seven-year-old deserves a superhero. That’s just how it is.” thì biết đến Fredrik Backman.

Có những cuốn sách mà khi lật giở đến những trang cuối cùng là một cảm giác rất đẹp đọng lại trong tâm trí. Thứ tình cảm ấm áp, cảm động, buồn bã và vui sướng hòa quyện vào nhau, lâng lâng như vừa trở về sau chuyến dạo chơi một chốn đào nguyên rực rỡ. Những tác phẩm như vậy vốn không dễ bắt gặp, nên lại càng phải cảm ơn anh, Fredrik Backman. Muốn trao gửi những lời yêu thương này cho tác phẩm đầu tay của Fredrik, ‘Người đàn ông mang tên Ove’. Lời cám ơn chân thành vì đã mang Ove đến với thế giới này, một nhân vật larger-than-life, một người đàn ông đã cứu rỗi lại hình ảnh tồi tệ của những gã đàn ông khác trên thế giới này.

Chưa có nhân vật chính nào đặc biệt với tôi như Ove. Người đàn ông năm mươi chín tuổi có tính cách khó gần, một “trái tim lớn” và “những nguyên tắc” bất di bất dịch. Tôi nghĩ đây ắt là một cơ duyên đẹp đẽ, khi được gặp Ove vào những ngày buồn bã và thất vọng về nhân tình thế thái, về sự đổi thay nhạt nhẽo và nông cạn của người, thì Ove xuất hiện như một sự cứu rỗi cho niềm tin vỡ nát. Ove là hình tượng lý tưởng hóa một nhân cách hoàn hảo trong mắt tôi; nghiêm túc, cần mẫn, trung thực, chân thành và tử tế – một người đàn ông chắc hẳn đã tuyệt chủng trong cuộc đời này. Tôi thích cách mà Fredrik xây dựng hình tượng cá nhân đối lập giữa Ove và Sonja đáng mến – người phụ nữ đã yêu thương gắn bó cả đời mình với người đàn ông mà trừ bà ra chẳng ai “yêu cho nổi”. Sự hoàn hảo đáng mến của Sonja là tấm gương soi chiếu trung thực nhất nhân cách cao quý của Ove. Yêu thương và nhẫn nại mà bà dành cho ông, tình cảm và sự săn sóc tận tình ông luôn muốn trao gửi đến bà là điều cảm động nhất tôi được tác giả gửi tặng qua trang sách. Câu chuyện của ông bà có tác dụng xoa dịu tinh thần còn to lớn hơn vốc thuốc chống trầm cảm mà tôi nuốt xuống mỗi đêm.

Những trằn trọc đau đớn mỗi đêm về sự tráo trở của con người, về tính cách bất toàn khiến bản thân bị xa lánh, về một thế giới nhạt nhẽo và nông cạn chỉ chạy theo giá trị kim tiền và những xu hướng dị dạng, về sự bất lực khi phải gồng mình thay đổi những giá trị quan mình trân trọng – một cách nào đó – đã được tác phẩm của Fredrik an ủi và trấn tỉnh lại. Tôi có thể sẽ già đi và chết đi trong cô độc, nhưng tôi tin vào sự hạnh phúc của Ove khi sống vững vàng với sự nghiêm chính của ông, tin vào việc vẫn có những người đáng yêu và tỉnh táo như Sonja để biết đâu là đá đâu là vàng, tin vào khả năng những cuốn sách vẫn luôn là những nơi chốn lánh nạn an toàn dù cuộc sống này có đau đớn và khó khăn đến thế nào. Vì rốt cuộc thì, đoạn cuối của ‘Người đàn ông tên Ove và một xã hội không cần đến ông’ là một đám tang đầy khách khứa đến tiếc thương và tiễn đưa con người đã giúp họ có một cuộc sống dễ dàng và vững chắc hơn, bằng những nguyên tắc chết tiệt của ông. Một đoạn kết có hậu.

A Man Called Ove – Người đàn ông tên Ove – Fredrik Backman – NXB Trẻ xuất bản năm 2017.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s